• Thứ tư, Ngày 01/11/2023 15:01

Hiện nay, chế độ nhịn ăn ngắt quãng được nhiều người biết đến và áp dụng với mong muốn giảm cân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng là áp dụng chế độ ăn ngắt quãng đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chế độ ăn ngắt quãng đúng cách cho người mới bắt đầu.

Nhịn ăn ngắt quãng là gì?

Nhịn ăn ngắt quãng (tên tiếng anh: Intermittent Fasting, viết tắt IF), còn được gọi là nhịn ăn chu kỳ. Đây là một chế độ ăn linh hoạt, dễ điều chỉnh phù hợp với cơ địa của từng người. Chế độ nhịn ăn ngắt quãng không yêu cầu tính toán lượng calo nạp vào cơ thể cũng như chỉ định loại thực phẩm nào cụ thể nên ăn hoặc nên tránh. Vì vậy, chỉ cần hiểu đúng chế độ ăn ngắt quãng là bạn có thể giảm cân hiệu quả.

Chế độ ăn ngắt quãng từ vài tiếng đồng hồ mỗi ngày cho đến bỏ bữa hai ngày trong tuần. IF thực sự là một liệu pháp hữu hiệu trong việc cải thiện sức khoẻ cũng như hỗ trợ giảm cân cụ thể cho người muốn cải thiện vóc dáng.

Các chế độ nhịn ăn ngắt quãng

Chế độ ăn kiêng 5:2: Bạn chọn ra 2 ngày bất kì trong tuần và giới hạn lượng calo bản thân tiêu thụ khoảng 500-600 vào những ngày này. Còn lại, 5 ngày sau bạn có thể ăn uống thoải mái như ngày thường.

Nhịn ăn cách nhật: Những ngày nhịn ăn, người thực hiện chỉ ăn một lượng nhỏ calo (khoảng 500 calories), thậm chí có thể không ăn gì. Những ngày còn lại vẫn ăn uống như bình thường.

Chế độ ăn kiêng chiến binh: Bạn ăn trái cây, rau củ vào buổi sáng và buổi trưa, cuối cùng sẽ ăn một bữa đầy đủ vào buổi tối.

Nhịn ăn 16/8: Với phương pháp này, bạn cần nhịn ăn uống trong một khoảng thời gian nhất định, khoảng 16 tiếng mỗi ngày, ăn hạn chế trong 8 giờ còn lại. Đồng nghĩa không tiêu thụ bất cứ gì trong bữa tối, cũng như bỏ luôn bữa sáng vào ngày hôm sau.

Chế độ Ăn – Dừng – Ăn: Bạn chọn 1-2 ngày bất kì trong tuần, sau đó nhịn ăn trong suốt 24 tiếng (từ bữa tối hôm trước sang đến buổi tối ngày hôm sau). Người thực hiện chế độ ăn ngắt quãng phải đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ calo như thường ở những ngày còn lại.

Lợi ích của phương pháp nhịn ăn ngắt quãng

Giảm cân

Nhịn ăn ngắt quãng có thể là một phương pháp giản cân thần kỳ. Đây cũng chính là một trong những lợi ích to lớn mà nhịn ăn ngắt quãng mang lại. Chế độ nhịn ăn ngắt quãng được nhiều người ưa chuộng bởi không đòi hỏi phải đong đếm kĩ lượng thực phẩm mà bạn cần tiêu thụ.

Ngoài ra, nhịn ăn ngắt quãng giúp tăng cường đốt cháy mỡ thừa, buộc cơ thể sử dụng chất béo dự trữ làm nhiên liệu, từ đó rút ngắn nhanh thời gian giảm cân. Sau khi ăn, cơ thể có thể dự trữ bất cứ thứ gì còn sót lại dưới dạng glycogen trong cơ và gan.

Cải thiện đường huyết

Chế độ ăn ngắt quãng tương tự như chế độ ăn keto – giảm bớt lượng carbohydrates vào cơ thể để buộc cơ thể sử dụng chất béo dự trữ, tăng năng lượng hoạt động. Trong một số nghiên cứu, bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thực hiện chế độ nhịn ăn ngắt quãng khoảng 16 tiếng mỗi ngày kéo dài 2 tuần, không chỉ giảm được cân nặng mà lượng calo tiêu thụ cũng giảm đáng kế, từ đó lượng đường huyết của họ cũng không còn cao như lúc ban đầu.

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây, nhịn ăn ngắt quãng không chỉ làm giảm lượng đường huyết đi 12% mà còn góp phần giảm bớt lượng insulin trong cơ thể đến 53%, ngăn chặn sự tích tụ quá nhiều insulin. Ngoải ra, điều này còn giúp cơ thể những người bị tiểu đường nhạy cảm hơn với insulin – một trong số yếu tố nguy cơ chính của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tăng sức khoẻ hệ tim mạch

Chế độ ăn ngắt quãng (IF) mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, trong số đó không thể không kể đến tác dụng tăng cường sức khoẻ hệ tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu chứng minh, IF giúp duy trì cho bạn hệ tim mạch khoẻ mạnh, giảm tối đa nguy cơ mắc các vấn về về tim.

Nhịn ăn ngắt quãng giúp tăng cường lượng cholesterol HDL có lợi, cũng như giảm bớt lượng cholesterol LDL có hại, tăng cường mức độ triglyceride có trong cơ thể. Theo Tạp chí Sinh hoá Dinh dưỡng, nhịn ăn ngắt quãng còn làm tăng lượng adiponectin, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lí về tim mạch cũng như các cơn đau tim, xơ vữa động mạch.

Ngoài cải thiện đường huyết, nhịn ăn ngắt quãng còn giúp giảm cholesterol xuống mức tương tự như việc hạn chế calo hàng ngày.

Bên cạnh đó, nhịn ăn ngắt quãng có thể đạt kết quả tốt hơn khi kết hợp sử dụng sản phẩm giảm béo an toàn Ami Slim. Tinh chất giảm béo Ami Slim giúp bạn luôn có cảm giác no lâu, giảm thèm các loại đồ ăn, thức uống nhiều calo. Tinh chất giảm béo Ami Slim chứa các thành phần cao quả bứu, collage peptide tinh khiết với phân tử nhỏ bằng 1/60 collagen thông thường, không chỉ tạo cảm giác no lâu mà còn chuyển hoá năng lượng chất béo, ức chế tình trạng thèm ăn, hỗ trợ giảm ăn hiệu quả.

Hướng dẫn chế độ ăn giãn đoạn đúng cách cho người mới bắt đầu